0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng bao nhiêu là tốt nhất?

butkythuatso.com 3 tháng trước 75 lượt xem

  Độ ẩm đất thích hợp làm cho đất mềm và dễ thấm, giúp hệ rễ của cây phát triển mạnh mẽ và đồng đều. Ngoài ra, kiểm soát độ ẩm đất cần cũng rất quan trọng trong việc tạo điều kiện cho cây có thể hấp thụ dưỡng chất từ đất một cách hiệu quả. Vậy độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng bao nhiêu là tốt nhất? Hãy cùng Butkythuatso.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết sau nhé. 

  Ảnh hưởng độ ẩm đất đến cây trồng

  Độ ẩm đất là một yếu tố quan trọng đối với sự phát triển và sức khỏe của cây trồng để đảm bảo hiệu suất và chất lượng của vụ mùa nông nghiệp hay lâm nghiệp. Ảnh hưởng của độ ẩm đất đến cây trồng có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng, cụ thể:

  Ảnh hưởng độ ẩm đất đến cây trồng
  Ảnh hưởng độ ẩm đất đến cây trồng
  • Sự hấp thụ nước: Độ ẩm đất ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng cây trồng hấp thụ nước qua rễ. Khi đất quá khô, cây trồng có thể gặp khó khăn trong việc hấp thụ đủ nước để duy trì quá trình quang hợp và phát triển. Ngược lại, khi đất quá ẩm, sự lưu thông không khí trong đất có thể bị cản trở, gây ra hiện tượng thủy lộc và gây hại cho hệ rễ của cây.
  • Hấp thụ chất dinh dưỡng: Độ ẩm đất cũng ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng. Nếu đất quá ẩm sẽ làm giảm tốc độ thoát nước và có thể dẫn đến sự oxy hóa, mất chất dinh dưỡng quan trọng như nitơ và kali gây ra giảm hiệu suất cây trồng.
  • Sự phát triển của rễ: Đất quá khô có thể làm cho rễ khó khăn trong việc phát triển và lan rộng, trong khi đất quá ẩm có thể gây ra sự mục nát và phân hủy rễ.
  • Nấm bệnh và vi khuẩn: Trường hợp đất quá ẩm có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của nấm bệnh và vi khuẩn gây hại cho cây trồng, từ đó dễ dẫn đến các vấn đề về sức khỏe của cây và quá trình phát triển.
  • Ảnh hưởng đến hạt giống: Độ ẩm đất cũng có thể ảnh hưởng đến quá trình nảy mầm và sự phát triển ban đầu của cây trồng. Đất quá ẩm có thể gây ra sự mục nát hoặc hỏng hóc hạt giống, ảnh hưởng đến tỷ lệ nảy mầm và sự sống sót ban đầu của cây.

  Xem thêm: Độ ẩm của đất là gì? Cách tính độ ẩm tự nhiên của đất

  Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển bao nhiêu là tốt?

  Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển có thể khá đa dạng và phụ thuộc vào loại cây trồng cụ thể, điều kiện khí hậu, loại đất, và các yếu tố môi trường khác. Tuy nhiên, một mức độ độ ẩm đất phù hợp thường được xác định trong khoảng từ 50% đến 75% của dung lượng chứa nước của đất.

  Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển bao nhiêu là tốt?
  Độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng phát triển bao nhiêu là tốt?
  • Độ ẩm đất cho hạt giống nảy mầm: Trong giai đoạn ban đầu của quá trình phát triển, hạt giống thường cần một lượng nước đủ để kích thích sự nảy mầm và phát triển. Đối với hạt giống, độ ẩm đất thường cần được duy trì ở mức cao hơn, khoảng 70% đến 80%.
  • Độ ẩm đất cho cây trưởng thành: Khi cây đã phát triển, độ ẩm đất cần được duy trì ở mức đủ để cung cấp nước cho cây trồng một cách hiệu quả mà không gây ra quá nhiều nước dư thừa. Khi này mức độ độ ẩm đất tốt cho cây trưởng thành thường là khoảng 50% đến 75%.

  Ngoài ra, một số loại cây trồng có yêu cầu độ ẩm đất khác nhau. Do đó, việc điều chỉnh độ ẩm đất dựa trên yêu cầu cụ thể của cây trồng là quan trọng để đảm bảo sự phát triển và sinh trưởng tốt nhất cho chúng.

  Việc kiểm soát độ ẩm đất là quan trọng để đảm bảo rằng cây trồng không gặp phải tình trạng đất quá khô hoặc quá ẩm. Bạn có thể sử dụng các kỹ thuật tưới nước phù hợp, như tưới nước theo yêu cầu hoặc hệ thống tưới nước tự động để có thể giúp duy trì mức độ độ ẩm đất lý tưởng.

  Xem thêm: Top 5 dụng cụ đo độ ẩm đất chính xác, bán chạy

  Cách xác định độ ẩm đất đơn giản bằng máy đo độ ẩm

  Máy đo độ ẩm đất thường có thiết kế nhỏ gọn, dễ sử dụng, nổi bật với 1 hoặc 2 đầu dò kim loại nhọn giúp bạn xác định mức độ độ ẩm của đất một cách chính xác, nhanh chóng. Dưới đây là cách sử dụng đơn giản để kiểm tra độ ẩm đất bằng máy đo độ ẩm đất bạn có thể tham khảo:

  Cách xác định độ ẩm đất đơn giản bằng máy đo độ ẩm
  Cách xác định độ ẩm đất đơn giản bằng máy đo độ ẩm

  Bước 1: Kiểm tra đầu dò kim loại đã được làm sạch và nạp pin đầy đủ, đảm bảo không ảnh hưởng trong quá trình đo lường. 

  Bước 2: Cắm đầu dò của máy đo độ ẩm tiếp xúc vào đất gần rễ cây nhất và chờ khoảng 1 phút sau khi bấm nút đo trên thân máy.

  Bước 3: Quan sát kết quả được hiển thị trên màn hình. Sau khi sử dụng, hãy đảm bảo lau chùi đầu dò kim loại sạch sẽ và bảo quản ở nơi khô ráo.

  Để đảm bảo tính khách quan và có cái nhìn tổng quan hơn, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm đất để kiểm tra ở nhiều vị trí xung quanh khác nhau. Đồng thời, khi sử dụng máy đo độ ẩm đất, hãy chắc chắn làm theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Một số dòng máy đo độ ẩm được ưa chuộng hiện nay bạn có thể tham khảo như: MO750, TK-100, PMS710,....

  Trên đây là những chia sẻ của Butkythuatso.com tới bạn đọc về độ ẩm đất thích hợp cho cây trồng bao nhiêu là tốt nhất? Để được tư vấn hoặc hỗ trợ về các dòng máy đo độ ẩm đất, hãy liên hệ tới hotline 0904 810 817 - Hà Nội và 0979 244 335 - Hồ Chí Minh hoặc truy cập vào website Maydochuyendung.com để tham khảo thêm các sản phẩm khác.

  75 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn