0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Cách bảo quản gạo trong kho được lâu, không bị sâu mọt

butkythuatso.com 4 tháng trước 207 lượt xem

  Bảo quản gạo là một trong số quy trình cực kỳ quan trọng để đảm bảo rằng sản phẩm được bảo vệ khỏi những yếu tố có thể làm hỏng hạt gạo và giảm chất lượng của sản phẩm. Vậy làm thế nào để giúp giảm thiểu tổn thất do những ảnh hưởng như độ ẩm, côn trùng,.... tới chất lượng gạo theo thời gian. Trong bài viết sau đây, Butkythuatso.com sẽ chia sẻ tới bạn đọc các cách bảo quản gạo trong kho được lâu, không bị sâu mọt.

  Bảo quản gạo trong kho để được lâu tại nơi khô ráo, thoáng mát

  Tất cả chúng ta đều có xu hướng mua gạo với số lượng lớn và nếu bạn bảo quản đúng cách, cùng một loại gạo có thể được sử dụng trong nhiều năm. Để làm điều này, bạn không nhất thiết cần một chiếc bình kín khí hoặc bất kỳ hộp đựng sang trọng nào, bạn có thể cất nó trong bất kỳ thùng, túi hoặc hộp đựng nào mà bạn chọn.

  Bảo quản gạo trong kho để được lâu tại nơi khô ráo, thoáng mát
  Bảo quản gạo trong kho để được lâu tại nơi khô ráo, thoáng mát

  Tất cả những gì bạn cần xem xét là không gian nơi bạn đang lưu trữ và luôn để ở nơi khô ráo, thoáng mát, cao hơn mặt đất khoảng 25-30 cm để tránh ẩm đất bốc lên. Lưu ý nhiệt độ tốt nhất để bảo quản thóc gạo được lâu nằm trong khoảng từ 50°F (10°C) đến 70°F (21°C).

  Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy đo độ ẩm nông sản để kiểm tra thường xuyên độ ẩm gạo lúa một cách chính xác và nhanh chóng. Từ đó, người dùng dễ dàng quản lý và điều chỉnh lại mức độ phù hợp tránh gây ra những ảnh hưởng đến chất lượng của gạo. Một số dòng máy đo độ ẩm lúa gạo được ưa chuộng hiện nay trên thị trường như: TK-100G, TK-100S, TK25G,...

  Xem thêm: Tiêu chuẩn độ ẩm của gạo? Ảnh hưởng độ ẩm tới chất lượng lúa gạo

  Cách bảo quản gạo không bị sâu, mọt bằng lá nguyệt quế hoặc đinh hương

  Sâu bệnh có thể là mối đe dọa lớn nhất khi bảo quản một lượng lớn hàng khô như gạo, khiến nguyên liệu không thích hợp để tiêu thụ. Tuy nhiên bạn cũng đừng lo lắng, vấn đề này có thể được giải quyết dễ dàng với một số nguyên liệu nhà bếp cơ bản. 

  Cách bảo quản gạo không bị sâu, mọt bằng lá nguyệt quế
  Cách bảo quản gạo không bị sâu, mọt bằng lá nguyệt quế

  Bạn có thể sử dụng 2-3 lá nguyệt quế to hoặc hoa đinh hương khô đặt vào trong túi nhỏ rồi để vào giữa nơi chứa gạo của bạn. Mùi hương của đinh hương hay lá nguyệt quế sẽ giúp xua đuổi sâu bọ, mối mọt đến gần và phá hoại thóc gạo. Đây là cách tự nhiên và hiệu quả để bảo vệ thực phẩm mà không cần dùng đến hóa chất độc hại.

  Cách bảo quản gạo số lượng lớn bằng túi kín hoặc bao tải

  Đầu tiên, bạn cần chọn túi kín hoặc tải có chất lượng tốt, đảm bảo không có lỗ hoặc rò rỉ để ngăn chặn sự xâm nhập của không khí, độ ẩm và côn trùng. Bạn có thể tham khảo dòng túi hút chân không lớn và sử dụng thêm các gói hút ẩm đi kèm trong mỗi bao tải để gạo giúp kiểm soát mức độ ẩm tốt hơn. 

  Cách bảo quản gạo số lượng lớn bằng túi kín hoặc bao tải
  Cách bảo quản gạo số lượng lớn bằng túi kín hoặc bao tải

  Đối với những đơn vị có quy mô lớn, việc sử dụng bao tải để bảo quản gạo là lựa chọn phù hợp, vì chúng có khả năng chứa lượng lớn gạo và dễ dàng vận chuyển. Còn với các hộ gia đình, việc sử dụng loại túi hút chân không là phương pháp bảo quản phổ biến và tiện lợi. Ngoài ra, lưu trữ mọi thứ theo chiều dọc cũng là một cách tiết kiệm không gian lớn và sẽ cho phép nhiều luồng không khí lưu thông quanh phòng hơn.

  Bạn cũng nên kiểm tra túi đựng gạo từ 2 đến 4 tuần một lần để đảm bảo rằng chúng không bị rách hoặc hỏng và thay thế ngay lập tức nếu cần. Nếu bạn nhận thấy có hơi nước đọng trên túi đựng hoặc bất cứ nơi nào trong phòng, hãy kiểm tra để đảm bảo gạo vẫn còn tốt. Trường hợp phát sinh, hãy chuyển gạo sang một túi đựng mới và bảo quản ở khu vực khác.

  Xem thêm: Top 3 Máy đo độ ẩm hạt điều tốt, giá rẻ đáng mua nhất

  Cách bảo quản gạo để được lâu trong kho lạnh

  Bảo quản gạo trong kho lạnh có thể là một cách hiệu quả để giữ cho gạo tươi ngon và ngăn chặn sự phát triển của côn trùng và nấm mốc. Cho lạnh, mát có thể được sử dụng để bảo quản gạo và mỗi loại kho này có nhiệt độ khác nhau để duy trì chất lượng của gạo. Cụ thể:

  Cách bảo quản gạo để được lâu trong kho lạnh
  Cách bảo quản gạo để được lâu trong kho lạnh

  Kho mát (nhiệt độ 18 đến 20 độ C)

  Kho mát là lựa chọn thích hợp sử dụng để bảo quản gạo trong thời gian ngắn hoặc khi gạo được sử dụng thường xuyên. Nhiệt độ trong kho mát từ 18 đến 20 độ C giúp duy trì độ ẩm tương đối ổn định và ngăn chặn sự hấp thụ độ ẩm của gạo. Bạn cũng cần đảm bảo rằng gạo được đóng gói kín đáo để ngăn côn trùng và hóa chất khác xâm nhập vào nhé.

  Kho lạnh (nhiệt độ 0 đến 12 độ C)

  Kho lạnh là môi trường lý tưởng để lưu trữ gạo trong thời gian dài mà không làm thay đổi hương vị và chất lượng. Nhiệt độ thấp trong kho lạnh từ 0 đến 12 độ C giúp ngăn chặn sự phát triển của côn trùng và nấm mốc. Gạo nên được đóng gói kín đáo và tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí để ngăn chặn sự hấp thụ độ ẩm.

  Trên đây là những chia sẻ của Butkythuatso.com tới bạn đọc về cách bảo quản gạo trong kho được lâu, không bị sâu mọt. Để được tư vấn hoặc hỗ trợ về các dòng máy đo độ ẩm, hãy liên hệ tới hotline 0904 810 817 - Hà Nội và 0979 244 335 - Hồ Chí Minh hoặc truy cập vào website thbvietnam.com để tham khảo thêm các sản phẩm khác.

  207 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn