camera sieu nho camera siêu nhỏ camera mini camera hanh trinh camera hành trình camera khong day camera không dây chuong hinh khong day chuông hình không dây chuong cua co hinh chuông cửa có hình bang tuong tac bảng tương tác may do kim loai máy dò kim loại thiet bi do kim loai thiết bị dò kim loại may do chuyen dung máy đo chuyên dụng

Bạn có biết cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và đúng cách?

(09/07/2020) THB Việt Nam hướng dẫn bạn cách sử dụng máy khoan cầm tay an toàn và đúng cách để khoan dễ dàng trên các loại vật liệu khác nhau, duy trì độ bền cho máy khoan

Máy khoan cầm tay đã trở thành một thiết bị dụng cụ sửa chữa quen thuộc tại nhiều gia đình, thợ cơ khí,... Nhưng nếu bạn là một người mới, bạn đã biết cách dùng máy khoan cầm tay vừa đúng cách, vừa đơn giản chưa? Butkythuatso.com chia sẻ cách sử dụng máy khoan cầm tay đúng cách, đơn giản và an toàn.

Tìm hiểu các bộ phận cơ bản của máy khoan cầm tay

Đa số các loại máy khoan cầm tay đều được thiết kế với những bộ phận tượng tự nhau dù đến từ các hãng khác nhau. Một chiếc máy khoan thường được cấu tạo từ các bộ phận chính dưới đây:

Cấu tạo cơ bản của máy khoan cầm tay

 • Đầu kẹp mũi khoan
 • Nút gạt để chuyển sang chức năng khoan khác nhau.
 • Khóa tự động
 • Công tắc mở/tắt.
 • Nút gạt chuyển đổi chiều quay mũi khoan
 • Tay nắm
 • Khóa đầu kẹp
 • Đầu vít
 • Đầu nối

Sau khi tìm hiểu các bộ phận chính của máy khoan cầm tay, bạn có thể bắt đầu thực hiện sử dụng máy khoan theo từng bước được hướng dẫn dưới đây.

=> Có thể bạn quan tâm: Địa chỉ bán bộ máy khoan Bosch cầm tay chính hãng giá tốt

Hướng dẫn sử dụng máy khoan cầm tay

Các bước thực hiện khi sử dụng máy

Cách sử dụng máy khoan cầm tay rất đơn giản, dễ thực hiện bởi thiết kế nhỏ gọn, bạn có thể dễ dàng lựa chọn các chức năng, thao tác khác nhau. Dưới đây là các bước thực hiện đúng cách, vừa đảm bảo an toàn, vừa dễ sử dụng.

Bước 1. Kiểm tra máy khoan đã được có nguồn điện hoặc nguồn pin cấp cho thiết bị.
Bước 2: Kiểm tra, lựa chọn mũi khoan hoặc loại mũi vít phù hợp với vật liệu cần khoan, cần bắt vít để lắp vào máy.
Bước 3: Chọn các chế độ phù hợp khi khoan trên từng loại vật liệu khác nhau.
Bước 4: Bạn cần cầm chắc tay cầm của máy khoan, chú ý mũi khoan cần hướng góc 90 độ với bề mặt cần khoan.
Bước 5: Bạn kết hợp vừa nhân công tắc, vừa đưa nhẹ mũi khoan trên bề mặt vật liệu.
Bước 3: Lựa chọn tốc độ, chế độ hoặc điều chỉnh thao tác của tay người dùng cho phù hợp
Bước 4: Khi thực hiện khoan nên cầm chắc máy, đưa mũi máy vào đúng vị trí theo hướng vuông góc 90 độ với bề mặt vật liệu
Bước 5: Nhấn nhẹ mũi khoan xoay hoặc đưa mũi vít vào sâu trong bề mặt vật liệu.

Trên đây là các bước thao tác khi sử dụng máy khoan cầm tay đơn giản, đúng cách giúp bạn dễ dàng khoan được trên bề mặt vật liệu. Ngoài ra, bạn cũng cần hiểu rõ hơn về một số tính năng của các loại máy khoan cầm tay thông dụng hiện nay. 

Cách sử dụng máy khoan cầm tay - Điều chỉnh các tính năng

Thay đổi tốc độ khoan và tần suất dập

Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh tốc độ khoan và tần suất dập của máy khi đang làm việc bằng cách nhấn mạnh vào công tắc tắt/mở của máy. Khi bạn nhấn càng mạnh vào công tắc thì máy sẽ có tốc độ nhanh, tần suất dập cao hơn.

Ngược lại, nếu bạn nhấn nhẹ vào công tắc tắt/mở, thì khả năng hoạt động của máy sẽ thấp hơn. Các loại máy khoan như máy khoan búa Bosch GBH 2-26 DRE 800W, Bosch GSR 12V-30, Dewalt DCD701D2-KR 12VBL,...

Điều chỉnh tính năng đảo chiều của máy khoan cầm tay

Đối với các loại máy khoan cầm tay đa năng vừa có thể khoan và bắt vít, bạn có thể sử dụng chức năng đảo chiều của thiết bị. Bạn chỉ cần sử dụng nút gạt chuyển đổi chiều quay mũi khoan để chuyển từ khoan sang bắn vít.

Cách sử dụng máy khoan cầm tay đúng cách

Thay đổi chức năng khoan

Để chuyển đổi tính năng từ khoan thường sang khoan dập, bạn chỉ cần ấn nút gạt chuyển sang chức năng khoan khác nhau ngay gần tay cầm của thiết bị. Chức năng này cũng thường có trên các dòng máy khoan động lực như máy khoan pin Dewalt DCD796M2 18V, Bosch GSB 120-LI 12V,...

Những lưu ý khi sử dụng máy khoan cầm tay

Ngoài việc tìm hiểu cách sử dụng máy khoan cầm tay, bạn cũng cần nắm được những lưu ý khi sử dụng máy khoan để đảm bảo sử dụng hiệu quả, độ an toàn cao. Dưới đây là một số những điều cần biết dành cho bạn.

 • Khi sử dụng máy khoan cần có đồ bảo hộ đi cùng như găng tay, mũ bảo hộ, kính mắt,...
 • Đối với máy khoan có tay nắm phụ cần phải luôn cầm vào phần tay nắm phụ để đảm bảo tính ổn định, cân bằng, khoan chính xác.
 • Luôn sử dụng máy khoan có tay năm có lớp cách điện hoặc bằng nhựa để mang đến sự an toàn.
 • Chú ý kiểm tra các khu vực ngầm bên trong trước khi tiến hành khoan.
 • Khi máy khoan có sự cố như bị hỏng, bị kẹt mũi khoan thì bạn cần tắt máy ngay.
 • Lựa chọn các tư thế đứng khoan chắc chắn.
 • Bảo quản máy khoan vào hộp sau khi đã sử dụng và vệ sinh sạch sẽ.

Người thao tác cần phải được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn

Trên đây là những chia sẻ của THB Việt Nam về hướng dẫn cách sử dụng máy khoan cầm tay đúng cách, đơn giản để đảm bảo an toàn. Bạn đọc có thể tham khảo những bước thực hiện trên để tiến hành khoan các vật liệu chính xác.