0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của kính lúp

Admin 2 năm trước 283 lượt xem

  Kính lúp là một dụng cụ quang bổ trợ cho mắt để có thể quan sát được những vật nhỏ, dụng cụ này giúp phóng đại hình ảnh của những vật nhỏ lên nhiều lần hơn thế nữa để quan sát được chi tiết nhất mà mắt thường không thể thấy được.

  Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của kính lúp

  Tìm hiểu cấu tạo và hoạt động của kính lúp

  Kính lúp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý, nghiên cứu, thẩm định cổ vật,... Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo cũng như hoạt động của kính lúp trong bài viết này nhé!

  1. Cấu tạo của kính lúp

  Kính lúp được cấu tạo bởi một thấu kính hội tụ hoặc hệ ghép tương đương với thấu kính hội tụ của tiêu cự nhỏ. Để hiểu được tại sao kính lúp có thể phóng to hình ảnh lên thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sự tạo ảnh của kính lúp để hiểu rõ hơn.

   

  nguyên lý tạo ảnh của kính lúp

  Nguyên lý tạo ảnh của kính lúp

  2. Sự tạo ảnh qua kính lúp

  Qua thấu kính hội tụ để thu được hình ảnh có tính chất như vật thì cần đặt vật trong khoảng từ quang tâm đến tiêu điểm vật của kính lúp. Khi đó kính sẽ cho một hình ảnh ảo cùng chiều và lớn hơn vật đó.

  Để có thể thỏa mãn được ảnh ảo và lớn hơn vật thì khi sử dụng kính lúp bạn cần điều chỉnh khoảng cách từ kính đến vật để cho ra hình ảnh sắc nét nhất. Động tác quan sát ảnh ở một vị trí xác định gọi là ngắm chừng ở vị trí đó.

  Để quan sát trong một thời gian dài mà không bị mỏi mắt thì nên thực hiện cách ngắm chừng ở điểm cực viễn để mắt không bị mỏi. Tại sao lại như thế? Với mắt không bị tật thì điểm cực viễn sẽ là ở vô cực khi quan sát vật đặt ở điểm cực viễn thì mắt sẽ không phải điều tiết gì nên không bị mỏi mắt. Lúc này thì độ tụ của thủy tinh thể nhỏ nhất, tiêu cự của nó lớn nhất và tiêu điểm của nó nằm đúng trên võng mạc.

  Với bài viết này, bạn có thể tự tin sử dụng kính lúp đúng cách để cho ra hiệu quả sử dụng cao nhất cũng như bảo vệ mắt người sử dụng một cách tốt nhất. Đến với THB Việt Nam để được tư vấn nhiệt tình hơn nữa về cả cách sử dụng và bảo quản kính lúp.

  283 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn