0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Hướng dẫn hiệu chuẩn máy đo pH chính xác

Admin 3 năm trước 290 lượt xem

  Hiệu chuẩn máy đo pH là việc làm không thể bỏ qua trước khi tiến hành đo. Mục đích của của việc làm này là giúp máy ổn định và đo kết quả chính xác hơn. Chi tiết về cách hiệu chuẩn máy đo pH như thế nào, hãy cùng butkythuatso.com tìm hiểu kĩ hơn trong bài viết này.

  Tại sao cần hiệu chuẩn máy đo pH?

  Máy đo pH là thiết bị kiểm tra nước sạch không thể thiếu trong các hoạt động như: sản xuất - xử lý nước, nuôi trồng thủy sản, thủy sinh, thủy canh,...Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, bạn nên tiến hành hiệu chuẩn máy.

  • Hiệu chuẩn máy đo pH giúp khắc phục những thay đổi đặc điểm hiện tại của máy và cảm biến pH mà chúng đang sử dụng. Sau 1 thời gian sử dụng máy, ngay cả những điện cực ổn định cũng có sự thay đổi bởi sự lão hóa và phủ điện cực pH. Việc thực hiện hiệu chuẩn sẽ bù cho mọi sự khác biệt trong các hành vi của điện cực giữa lý thuyết và thực tế.
  • HIệu chuẩn máy đo độ pH còn giúp giảm trôi, tăng độ chính xác cho các phép đo. Một vấn đề rất phổ biến khi thực hiện phép đo với máy đo  pH là đo lường trôi dạt làm giảm tính chính xác của kết quả đo. Nếu không thực hiện hiệu chuẩn cho máy đo pH, máy sẽ thực hiện các phép đo không đúng và trả về kết quả không chính xác.
  • Hiệu chuẩn máy đo pH giúp giải quyết các vấn đề liên quan đến sự khác biệt về mẫu. 

  Cần hiệu chuẩn máy đo pH trước khi tiến hành đo

  Cần hiệu chuẩn máy đo pH trước khi tiến hành đo

  Một số phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH

  • Hiệu chuẩn tại 1 điểm
  • Hiệu chuẩn tại 2 điểm
  • Hiệu chuẩn tại 3 điểm

  Hướng dẫn hiệu chuẩn máy đo pH 

  Máy đo độ pH sau một thời gian sử dụng sẽ mất đi độ chính xác và tính ổn định không cao. Chính vì thế, trước khi tiến hành pH của nước, đất, bạn nên tiến hành hiệu chuẩn máy. Chi tiết về các bước hiệu chuẩn, bạn có thể tham khảo dưới đây:

  Bước 1: Bật máy

  Nhân nút ON/OFF để khởi động máy. Bật máy đo pH để đồng hồ đo của máy hoạt động và ấm lên. Mỗi máy sẽ có khoảng thời gian chờ riêng, bạn nên đọc sách hướng dẫn để biết chi tiết.

  Bước 2: Vệ sinh điện cực

  Để vệ sinh điện cực, bạn lấy điện cực ra khỏi dung dịch đệm và vệ sinh bằng nước cất. Dùng khăn mềm thấm khô. 

  Tắt máy, lấy điện cực ra khỏi dung dịch đệm rồi rửa qua bằng nước cất và dùng khăn giấy mềm thấm khô.

  Bước 3: Chuẩn bị dung dịch hiệu chuẩn máy đo pH

  Mỗi model sẽ có những phương pháp hiệu chuẩn riêng. Đa phần, các máy đo pH đều đi kèm với dung dịch hiệu chuẩn mà nhà sản xuất cung cấp. Nếu model nào không có, bạn nên hỏi lại cơ sở bán máy, tuyệt đối không được sử dụng dung dịch hiệu chuẩn theo ý thích. Bởi sẽ làm ảnh hưởng đến độ bền của máy cũng như kết quả.

  Dung dịch hiệu chuẩn máy đo pH

  Dung dịch hiệu chuẩn máy đo pH

  Sau khi đã có được dung dịch hiểu chuẩn máy đo pH tương thích, bạn tiến hành đổ dung dịch ra cốc riêng.

  Bước 4: Hiệu chuẩn máy đo pH

  Bạn nhấn nút chức năng để chuyển đổi máy sang chế độ hiệu chuẩn. Đa phẩn ở các máy đo pH cầm tay, máy đo pH để bàn, bạn sẽ nhấn nút CAL hoặc nhấn giữ nút ON/OFF cho đến khi màn hình của máy hiện chữ CAL.

  Hiệu chuẩn máy đo pH

  Hiệu chuẩn máy đo pH

  Sau đó, bạn nhúng ngập đầu điện cực của máy vào dung dịch hiệu chuẩn và chờ 1 chút để giá trị đo ổn định trên màn hình máy. Lấy máy ra khỏi dung dịch và tiếp tục làm theo hướng dẫn trên màn hình. Khi hoàn thành các thao tác hiệu chuẩn, hãy nhấn phím SET/HOLD để xác nhận và lưu kết quả vào bộ nhớ và kết thúc quá trình hiệu chuẩn.

  Trên đây là cách hiệu chuẩn máy đo pH nhanh và chính xác. Những thông tin này sẽ hữu ích khi bạn sử dụng máy, vừa mang lại kết quả chính xác, vừa đảm bảo độ bền cho máy. 

   

  290 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn