0904 810 817

Hà Nội

0979 244 335

Hồ Chí Minh

Danh mục sản phẩm

Ảnh hưởng của độ ẩm không khí tới sức khỏe con người

butkythuatso.com 3 tháng trước 59 lượt xem

  Độ ẩm không khí không chỉ là một yếu tố quan trọng trong việc tạo ra môi trường sống thoải mái mà còn ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe. Để cung cấp nhiều thông tin hữu ích hơn tới bạn đọc, Butkythuatso.com sẽ chia sẻ chi tiết về ảnh hưởng của độ ẩm không khí tới sức khỏe con người trong bài viết này. 

  Độ ẩm không khí là gì?

  Độ ẩm không khí là lượng hơi nước có trong không khí xung quanh môi trường sống của chúng ta. Độ ẩm không khí thường được biểu thị dưới dạng phần trăm và được chia thành 3 loại như sau:

  Độ ẩm không khí là gì?
  Độ ẩm không khí là gì?
  • Độ ẩm tuyệt đối: Đây là lượng hơi nước tồn tại trong một đơn vị thể tích không khí, được đo bằng gram trên mỗi mét khối (g/m³). Độ ẩm tuyệt đối thường được sử dụng trong các lĩnh vực như hóa học, vật lý và khí tượng học.
  • Độ ẩm tương đối: Độ ẩm tương đối (RH) thể hiện phần trăm của hơi nước trong không khí so với hơi nước tối đa mà không khí có thể giữ được ở một nhiệt độ và áp suất nhất định trước khi bão hòa. Khi độ ẩm tương đối đạt 100%, không khí đạt trạng thái bão hòa và không thể giữ thêm nước nữa. Độ ẩm tương đối thường được sử dụng để đánh giá mức độ ẩm trong không khí và ảnh hưởng của nó đối với cảm giác thoải mái và sức khỏe của con người.
  • Độ ẩm tỉ đối: Độ ẩm tỉ đối là một khái niệm tương tự như độ ẩm tương đối nhưng được xem xét ở mỗi nhiệt độ cụ thể. Điều này cho phép đánh giá mức độ độ ẩm cụ thể trong điều kiện nhiệt độ nhất định. Độ ẩm tỉ đối thường được sử dụng trong các ứng dụng cụ thể như trong điều kiện lưu trữ hoặc trong quá trình sản xuất.

  Độ ẩm không khí lý tưởng là bao nhiêu?

  Độ ẩm không khí lý tưởng có thể thay đổi tùy thuộc vào môi trường và cảm nhận của mỗi người. Tuy nhiên, một phần trăm độ ẩm tương đối (RH) thường được coi là lý tưởng cho sức khỏe và cảm giác thoải mái là khoảng từ 40% đến 60%. Với mức độ ẩm này, da và đường hô hấp của bạn không bị khô, đồng thời giảm nguy cơ mục tiêu của nấm và vi khuẩn.

  Độ ẩm không khí lý tưởng là bao nhiêu?
  Độ ẩm không khí lý tưởng là bao nhiêu?

  Tuy nhiên, môi trường cụ thể và yêu cầu của mỗi người có thể làm thay đổi mức độ độ ẩm lý tưởng. Ví dụ, trong mùa đông ở các vùng khí hậu lạnh, mức độ độ ẩm tương đối thấp hơn có thể là lý tưởng hơn để tránh sự ngột ngạt và sự cảm giác ẩm ướt không thoải mái. Ngược lại, trong mùa hè nhiệt đới, mức độ độ ẩm tương đối cao hơn có thể được chấp nhận để giảm bớt cảm giác khô da và khó chịu.

  Việc sử dụng các công cụ như nhiệt ẩm kế là một cách hiệu quả để theo dõi, kiểm soát độ ẩm trong không gian sống và làm việc của bạn. Bằng cách này, bạn có thể tạo ra một môi trường sống và làm việc lý tưởng, giúp cải thiện sức khỏe và tăng cường cảm giác thoải mái cho mọi người.

  Xem thêm: Top 5 nhiệt kế đo nhiệt độ độ ẩm phòng bán chạy hiện nay

  Ảnh hưởng của độ ẩm không khí tới sức khỏe con người

  Khi xét về ảnh hưởng của độ ẩm không khí bạn nhất định phải chú ý 2 trường hợp sau:

  Độ ẩm không khí cao thì sao?

  Độ ẩm không khí cao có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta một cách đáng kể. Dưới đây là một số tác động tiêu cực mà độ ẩm không khí cao có thể gây ra:

  Ảnh hưởng của độ ẩm không khí cao tới sức khỏe
  Ảnh hưởng của độ ẩm không khí cao tới sức khỏe
  • Khó thở: Độ ẩm không khí cao có thể làm cho không khí trở nên nặng nề và khó chịu, gây ra cảm giác khó thở, đặc biệt đối với những người có các vấn đề hô hấp như hen suyễn hoặc viêm phế quản.
  • Kích thích dị ứng: Môi trường ẩm ướt có thể tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm và côn trùng, có thể gây ra các vấn đề như dị ứng, viêm nhiễm và kích ứng da.
  • Môi trường sống cho vi khuẩn, virus và nấm: Môi trường ẩm ướt là lý tưởng cho sự phát triển của vi khuẩn và nấm, có thể gây ra các vấn đề như nhiễm trùng da và nhiễm trùng đường hô hấp, dễ dẫn đến viêm phổi và các vấn đề hô hấp khác.
  • Mùi hôi và ô nhiễm không khí: Độ ẩm cao cũng có thể tạo điều kiện cho sự phát triển của vi khuẩn, nấm gây ra mùi hôi và ô nhiễm không khí, dẫn tới môi trường sống không thoải mái và ảnh hưởng đến quá trình sinh hoạt.

  Độ ẩm thấp thì sao?

  Ảnh hưởng của độ ẩm thấp được thể hiện rõ nhất ở hai khu vực là da và hệ hô hấp. Độ ẩm không khí thấp cũng có thể gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe của chúng ta. Dưới đây là một số tác động tiêu cực mà độ ẩm không khí thấp có thể gây ra:

  Ảnh hưởng của độ ẩm không khí thấp tới sức khỏe
  Ảnh hưởng của độ ẩm không khí thấp tới sức khỏe
  • Da khô và nứt nẻ: Môi trường không khí khô có thể làm mất nước từ da, gây ra tình trạng da khô, căng rát và nứt nẻ, đặc biệt là trong mùa đông hoặc ở những nơi có khí hậu lạnh.
  • Kích thích các vấn đề hô hấp: Khí khô có thể kích thích các vấn đề hô hấp như đau họng, khô cổ, ho và viêm mũi, đặc biệt là khi tiếp xúc với hệ thống sưởi hoặc trong môi trường có nhiệt độ cao.
  • Dị ứng và viêm phế quản: Độ ẩm không khí thấp có thể làm khô các đường hô hấp, làm tăng nguy cơ viêm phế quản và các vấn đề liên quan đến dị ứng như hen suyễn và viêm mũi dị ứng.
  • Mắt và môi khô: Không khí khô cũng có thể làm cho mắt và môi trở nên khô và khó chịu.
  • Giảm hiệu suất làm việc: Môi trường không khí khô có thể làm giảm sự tập trung và tăng cảm giác mệt mỏi, ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc và tinh thần làm việc.

  Xem thêm: Độ ẩm không khí bao nhiêu là tốt cho da nhất?

  Cách tăng, giảm độ ẩm không khí hiệu quả

  Để tăng hoặc giảm độ ẩm không khí một cách hiệu quả, bạn có thể áp dụng một số biện pháp sau đây:

  Cách tăng độ ẩm không khí

  Lắp đặt máy tạo độ ẩm: Có lẽ một trong những giải pháp đơn giản nhất để kiểm soát độ ẩm trong nhà vào mùa đông là sử dụng máy tạo độ ẩm. Bạn có thể mua một thiết bị di động nhỏ hơn, hoạt động trong một khu vực nhỏ hoặc nhờ các chuyên gia lắp đặt hệ thống cho cả nhà. Đây là lựa chọn tốt nhất của bạn để kiểm soát độ ẩm tối ưu. Những máy tạo độ ẩm cho cả nhà này hiệu quả hơn và đảm bảo độ ẩm chính xác giúp bạn thoải mái và khỏe mạnh.

  Cách tăng độ ẩm không khí bằng máy tạo độ ẩm
  Cách tăng độ ẩm không khí bằng máy tạo độ ẩm

  Thêm một số cây trồng trong nhà vào nhà của bạn: Cây trồng trong nhà giúp trang trí và tạo bầu không khí cho ngôi nhà, nhưng chúng cũng giúp thanh lọc không khí và tăng độ ẩm. Cây được tưới nước đúng cách sẽ giải phóng hơi nước từ lá và thân cây vào không khí. Những lựa chọn tốt nhất để trồng cây trong nhà tăng cường độ ẩm là những cây nhiệt đới có lá to và những cây phát triển tốt trong điều kiện khô ráo.

  Mở cửa sổ vào buổi sáng: Mở cửa sổ vào buổi sáng có thể cho phép không khí từ bên ngoài, nơi độ ẩm thường cao hơn vào nhà và giúp tăng độ ẩm trong không gian sống.

  Cách giảm độ ẩm không khí

  Sử dụng quạt thông gió: Khi bạn đang nấu ăn, tắm rửa hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động nào khác tạo ra nhiệt vào nhà, hãy nhớ sử dụng quạt hút hoặc quạt thông gió để tăng luồng không khí và giảm độ ẩm. Nếu bạn không có quạt hút hoặc quạt thông gió, hãy cân nhắc lắp đặt chúng ở những nơi dễ bị ẩm hơn trong nhà.

  Dùng máy hút ẩm: Máy hút ẩm được thiết kế để lắp bên trong bộ xử lý không khí trong lò của bạn và để loại bỏ độ ẩm khỏi không khí khi nó đi qua. Công cụ tiện dụng này sẽ giúp giữ cho ngôi nhà của bạn luôn khô ráo và mát mẻ.

  Cách giảm độ ẩm không khí
  Cách giảm độ ẩm không khí

  Sử dụng điều hòa: Máy điều hòa không chỉ làm mát không khí mà còn giúp loại bỏ độ ẩm trong không khí. Tuy nhiên, bạn nên đảm bảo máy điều hòa đang hoạt động ở chế độ tạo ra không khí khô.

  Dùng than bánh: Bạn có thể sử dụng sẵn than để nướng thịt giúp hút ẩm hiệu quả cho ngôi nhà của bạn. Than sẽ hút độ ẩm ra khỏi không khí và hấp thụ nó. Sử dụng rất đơn giản, bạn chỉ cần đặt một vài than bánh vào hộp đựng như giỏ hoặc lon và thay chúng vài tháng một lần.

  Trên đây là những chia sẻ của Butkythuatso.com tới bạn đọc về ảnh hưởng của độ ẩm không khí tới sức khỏe con người. Để được tư vấn hoặc hỗ trợ về các dòng nhiệt ẩm kế, hãy liên hệ tới hotline 0904 810 817 - Hà Nội và 0979 244 335 - Hồ Chí Minh hoặc truy cập vào website thbvietnam.com để tham khảo thêm các sản phẩm khác.  

  59 lượt xem, Like và chia sẻ nếu thấy thích nhé !!
  Bài viết liên quan

  0 Đánh giá sản phẩm này

  Chọn đánh giá của bạn