camera sieu nho camera siêu nhỏ camera mini camera hanh trinh camera hành trình camera khong day camera không dây chuong hinh khong day chuông hình không dây chuong cua co hinh chuông cửa có hình bang tuong tac bảng tương tác may do kim loai máy dò kim loại thiet bi do kim loai thiết bị dò kim loại may do chuyen dung máy đo chuyên dụng

Phát hiện báu vật bằng vàng trong mộ cổ ở Peru

(16/09/2013) Báu vật được phát hiện cùng trong ngôi mộ cổ gồm vàng, bạc, đồ gốm quét sơn...ngôi mộ cổ hoàng gia cách đây hơn nghìn năm, trong đó chứa nhiều báu vật và xác ướp phụ nữ.
Ngôi mộ cổ này thuộc đế chế Wari được nhóm nhà khảo cổ học phát hiện ở El Castillo de Huarmey, phía bắc thủ đô Lima của Peru khoảng 280 km. Cách đây 1.200 năm, đế chế Wari cai trị vùng núi Andes, trước nền minh của người Inca.
 
Nhóm nghiên cứu cho biết, có 6 bộ xương không cuốn vải liệm được đặt trong quan tài của người khác ở tư thế rất lạ. Vì vậy, các nhà khảo cổ phỏng đoán rằng, họ là vật hiến tế. Trong ngôi mộ cổ, nhóm khoa học còn thấy có hơn 60 bộ xương cốt và xác ướp, trong đó có xác ướp ba nữ hoàng Wari được mai táng với báu vật bằng vàng, bạc, đồ gốm quét sơn. Đa số bộ xương cốt được cuốn vải liệm.
 
Đồng điều hành dự án khai quật mộ cổ, ông Milosz Giersz nói với hãng tin Reuters: “Lần đầu tiên trong lịch sử khảo cổ học chúng tôi tìm được ngôi mộ cổ hoàng gia lâu đời như thế. Ngôi mộ này thuộc đế chế và nền văn hóa Wari”.
 
Theo Vnexpress