camera sieu nho camera siêu nhỏ camera mini camera hanh trinh camera hành trình camera khong day camera không dây chuong hinh khong day chuông hình không dây chuong cua co hinh chuông cửa có hình bang tuong tac bảng tương tác may do kim loai máy dò kim loại thiet bi do kim loai thiết bị dò kim loại may do chuyen dung máy đo chuyên dụng

Chia sẻ một số mẹo kiểm tra chất lượng thịt heo sạch hay bẩn

(17/08/2020) Một trong những cách kiểm tra chất lượng thịt heo sạch hay bẩn là kiểm tra độ pH của thịt. Vậy độ pH của thịt lý tưởng nhất là bao nhiêu? Ngoài kiểm tra chỉ số pH, còn có cách nào khác nữa không?

Thịt lợn là nguồn thực phẩm không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của mọi gia đình. Tuy nhiên, chất lượng thịt sạch hay bẩn thì không phải ai cũng biết. Trong bài viết này, butkythuatso.com sẽ chia sẻ một số mẹo cơ bản, các chị em nhớ áp dụng nhé!

Dùng mắt thường để kiểm tra chất lượng thịt heo

Dùng mắt thường để kiểm tra chất lượng thịt, bạn quan sát dựa trên các đặc điểm sau:

  • Xác nhận miếng thịt lợn không có dị vật hay bất kỳ thành phần ngoài nào khác.
  • Thịt lơn tươi, ngon sẽ có màu đỏ tươi nhạt. Còn thịt để lâu ngày, kém chất lượng sẽ có màu sắc không còn tươi ngon mà nhìn bạn sẽ thấy hơi trắng bệch. Nếu bạn nhìn thấy thịt lợn có màu đỏ tươi khác thường, sáng bóng lên, có thể miếng thịt đã bị nhiễm một số các chất độc như: ractopamine và clenbuterol.

Dùng mắt thường để kiểm tra chất lượng thịt heo

Dùng mắt thường để kiểm tra chất lượng thịt heo

  • Bạn hãy quan sát phần liên kết phần thịt nạc và thịt mỡ. Nếu bạn thấy chúng rời rõ rệt hoặc có dịch màu vàng rỉ ra là do thịt heo còn dư hóa chất, có sử dụng tăng trọng.

Kiểm tra khả năng đàn hồi của thịt

Kiểm tra độ đàn hồi của thịt cũng là một trong những cách xác định chất lượng thịt heo. Tất nhiên, thịt tươi, ngon và sạch sẽ có độ đàn hồi tốt. Bạn dùng tay ấn vào miếng thịt, bạn sẽ thấy thịt lún xuống và khi bỏ tay ra, miếng thịt nhanh chóng trở lại hình dạng ban đầu.

Còn nếu ở vị trí bạn dùng tay nhấn mà để lại dấu vết rõ ràng, không có dấu hiệu trở lại bình thường, có thể thịt heo đã để lâu ngày.

Ngoài ra, bạn có thể quan sát khi người bán thái miếng thịt dài khoảng 2-3 đốt ngón tay rồi để chúng lên mặt bàn. Nếu thấy miếng thịt mềm và không đứng thẳng, có thể miếng thịt đã bị nhiễm chất tăng trọng.

Kiểm tra mùi của thịt

Thịt heo sạch, an toàn sẽ không có các mùi như: mùi hôi, mùi khai,…

Sử dụng máy đo độ PH để kiểm tra chất lượng thịt

Dùng máy đo PH trong thực phẩm là phương pháp được Sở Y tế, Sở Công thương và Sở nông nghiệp thường xuyên áp dụng để kiểm tra chất lượng thịt heo tại những cơ sở chế biến và chợ đầu mối.

Sử dụng máy đo độ PH để kiểm tra chất lượng thịt

Sử dụng máy đo độ PH để kiểm tra chất lượng thịt

Độ PH của thịt lợn lý tưởng nhất là từ 5.5 đến 6.2. Sử dụng bút đo PH sẽ giúp các chị em kiểm tra được nhiều tiêu chí chất lượng thịt heo nhanh, chính xác. Độ PH sẽ giúp bạn đánh giá được độ tươi của thịt, thời gian bảo quản, mức độ dư thừa một số chất qua tính axit hoặc bazơ của thịt.

Bạn có thể tham khảo một số máy đo PH thịt như: Hanna HI981036Hanna HI98163 new,...

Trên đây là những cách kiểm tra chất lượng thịt phổ biến nhất. Mong rằng với những thông tin mà butkythuatso.com chia sẻ sẽ giúp chị em có thêm nhiều kiến thức hơn, đảm bảo chất lượng thực phẩm và độ an toàn cho sức khỏe.